Gợi ý cho bạn cách thu âm Podcast cho chất lượng cao

goi-y-cho-ban-cach-thu-am-podcast-cho-chat-luong-cao

Hiện nay nhu cầu thu âm đang rất phổ biến với nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công việc giải trí đến công việc. Một trong những nhu cầu đang được sử dụng nhiều hiện nay là thu âm Podcast. Đây không phải là nhu cầu mới nhưng nhiều người cũng chưa từng nghe đến. Các bạn đang tìm hiểu về thu âm Podcast là gì? làm thế nào để thu âm Podcast đơn giản nhưng có chất lượng cao. Trong bài viết này Mic thu âm sẽ Gợi ý cho bạn cách thu âm Podcast cho chất lượng cao.

Podcast là gì?

Podcast chính là các tệp âm thanh kỹ thuật số có trên Internet mà người dùng có thể nghe hoặc tải về trên các thiết bị như: Điện thoại, Máy tính, Máy tính bảng…

Podcast có rất nhiều chủ đề khác nhau như tin tức, chương trình radio, phỏng vấn người nổi tiếng, phát thanh viên…bạn có thể dễ dàng lựa chọn các chủ đề khác nhau.

Thu âm Podcast là gì?

Nếu Podcast là các tệp âm thanh kỹ thuật số có trên Internet để bạn có thể nghe và tải về thì Thu âm Podcast chính là người tạo ra các tệp âm anh đó và đưa lên môi trường Internet. Người thu âm Podcast sử dụng micro thu âm để thu lại với chất lượng cao có thẻ qua các phần mềm chỉnh sửa âm thanh để cho ra âm thanh tốt nhất trước khi xuất bản và phát hành đến người nghe.

Gợi ý cho bạn cách thu âm Podcast cho chất lượng cao.

Đối với những người thu âm tạo ra những bản Podcast luôn có những trăn trở là sao để có được những bản thu âm tốt nhất cho chất lượng cao. Đối với những người mới vào nghề hoặc đang có ý định làm thu âm Podcast chưa có kinh nghiệm sẽ càng thấy khó khắn và cần phương án giải quyết hơn. Vậy ngay sau đây sẽ gọi ý cho bạn cách để thu âm Podcast cho chất lượng cao nhé.

  1. Thiết bị thu âm Podcast: Thiết bị thu âm podcast chính là thiết bị mà trên đó bạn có cài và sử dụng phần mềm thu âm. Phần mềm thu âm chuyên nghiệp còn cho phép bạn chính sửa lại bản thu như tăng giảm âm trầm, bass, lọc bỏ tạp âm…
  2. Micro thu âm: Micro thu âm đóng vai trò rất quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất trong quá trình thu âm Podcast. Bản thu âm có được trong tiếng, rõ ràng không méo tính hay bị rẻ tất cả đều phụ thuộc vào Micro thu âm.

Micro thu âm Podcast có nhiều loại khác nhau với những mức giá cũng nhu chất lượng khác nhau. Micro đến từ các thương hiệu nổi tiếng chuyên sử dụng cho các phòng thu âm chuyên nghiệp và đã được khẳng định trên thị trường càng cho chất lượng cao.

Khi bạn thu được bản thu âm có chất lượng cao thì phần hậu kỳ chỉnh sửa sẽ nhàn hơn rất nhiều. Chính vì thế cả những người không có kỹ thuật chỉnh sửa âm thanh cũng có thể thu âm Podcast dễ dàng khi sử dụng Micro thu âm chất lượng cao.

Các loại micro thu âm PodCast phổ biến hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại micro hỗ trợ thu âm Podcast với chất lượng, tính năng cũng như giá thành khác nhau.

  • Combo thu âm: Combo thu âm là sự kết hợp của nhiều thiết bị thu âm lại với nhau như: Sound Card thu âm, micro thu âm, dây tín hiệu micro, chân đỡ micro, màng lọc âm… Combo thu âm đem đến chất lượng âm thanh tốt nhất trong các loại thiết bị thu âm và nó được sử dụng nhiều ở các phòng thu âm chuyên nghiệp. Khi chọn mua combo thu âm cần lưu ý đến các thương hiệu uy tín và thiết bị phù hợp như vậy mới có thể cho bạn bản thu âm hay nhất.
  • Micro thu âm cổng USB: Đây cũng là loại micro thu âm được các Podcast sử dụng nhiều bởi độ nhỏ gọn cũng như dễ dàng sử dụng của nó. Bạn có thể sử dụng với máy tính kết nối trực tiếp với cổng USB là có thể sử dụng được. Còn với điện thoại cũng hòan toàn có thể sử dụng đơn giản khi chỉ cần 1 jack chuyển duy nhất. Đối với loại combo thu âm bắt buộc phải sử dụng máy tính mới có thể sử dụng được nhưng đối với loại này thì không nhất thiết phải sử dụng đến máy tính. Tuy nhiên khi sử dụng với máy tính để thu âm thì các thao tác sử dụng cũng như chỉnh sửa sẽ tốt hơn nhiều.
  • Micro thu âm cài áo có dây: Loại micro này vơi ưu điểm là giá thành rẻ có thể sử dụng thu âm trên hầu hết các loại điện thoại. Là dòng micro thu âm cài áo lên nó sẽ chỉ thu âm tập chung gần miệng mình phạm vi thu hẹp lên sẽ loại bỏ được tương đối tạp âm không mong muốn. Nhược điểm chính là dây dài gây cảm giác vướng vúi khi thu chất lượng thu âm cũng không phải là tốt. Đối với loại này chỉ phù hợp cho các bạn nào đang tìm hiểu và thử sức với lĩnh vực thu âm Podcast.
  • Micro thu âm cài áo không dây: Cũng giống như micro thu âm cài áo có dây, micro cài áo không dây chỉ khác ở chỗ là nó kết nối không dây mà thôi. Với loại này cũng không được khuyên dùng khi thu âm Podcast.

3. Không gian thu âm: Micro thu âm giúp thu lại bản thu chất lượng còn không gian thu âm cũng quyết định đến bản thu có nhiều tạp âm hay không. Bạn thu âm Podcast ở những nơi yên tính hay có phòng cách âm tốt thì âm thu chắc chắn sẽ tốt. Âm thu được trong sáng, không có tạp âm.

Cần lưu ý gì khi thu âm podcast.

Như đã nói ở trên những Gợi ý cho bạn cách thu âm Podcast cho chất lượng cao. thì ở phần này Mic thu âm sẽ chỉ ra những điểm cần lưu ý gì khi thu âm Podcast nhé

  • Chọn thiết bị thu âm phù hợp với nhu cầu sử dụng như: Máy tính, điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm…
  • Chọn micro thu âm phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như phù hợp với mình. Nếu sử dụng máy tính có thể lựa chọn combo thu âm hoặc micro thu âm cũng là lựa chọn rất tốt.
  • Phần mềm thu âm: Lựa chọn phầm mềm thu âm phù hợp mà bạn dễ dàng sử dụng được nói chung là đơn giản nhất có thể đối với ai không chuyên. Có thể tham khảo các phầm mềm thu âm đơn giản sử dụng với máy tính như: Cubase, Audacity… Trên điện thoại có thể sử dụng các loại app thu âm có sắn trên máy hoặc muốn chỉnh sửa thêm có thể tải thêm các app thu âm khác có rất nhiều nhé. Bạn chỉ cần lên CH Play hoặc App Store để lựa chọn và tải về.
  • Không gian thu âm: Cách tốt nhất là lựa chọn không gian thật yên tĩnh khu thu hoặc không có không gian yên tĩnh có thể lựa chọn khung thời gian trong ngày mà bạn cảm thấy yên tĩnh nhất khi thu như vào buổi tối muộn.

Như vậy trong bài viết này Mic thu âm đã Gợi ý cho bạn cách thu âm Podcast cho chất lượng cao và những Cần lưu ý gì khi thu âm podcast. Chúc bạn có được những bản thu âm chất lượng được nhiều người đón nhận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *