6 Kỹ thuật thu âm giọng đọc hay cho người mới nên biết

6-KY-THUAT-THU-AM-GIONG-DOC-HAY-01

Bạn đang là người mới đang thực hiện các bản thu âm giọng đọc, hay thu âm PodCast luôn muốn bản thu của mình thật hay, thật cuốn hút người nghe. Nhưng không phải ai thu âm cũng đều nắm được những kỹ thuật thu âm giọng đọc hay đặc biệt là đối với những người mới. Muốn có những bản thu âm giọng đọc hay đòi hỏi người thu mới phải luyện tậm và trao dồi kỹ năng thu âm nhiều hơn và từ đó bản thu sẽ dần hay hơn. Nắm được những khó khăn mà người mới gặp phải hôm nay Mic thu âm sẽ chia sẻ 6 kỹ thuật thu âm giọng đọc hay cho người mới nên biết. Các bạn hãy tham khảo và thực hành theo từng bước dưới đây nhé.

6 Kỹ thuật thu âm giọng đọc hay cho người mới nên biết

Hơi thở là quan trọng nhất khi thu âm giọng đọc.

Muốn có một giọng đọc tốt khi thu âm hay khi nói chuyện giao tiếp, trước tiên cần có một hơi thở tốt. Thông thường trong giao tiếp hàng ngày chúng ta sẽ lấy hơi một cách vô thức là lấy hơi căng lồng ngược và hóp bụng. Tuy nhiên để có một làn hơi dài và cột hơi ổn định thì kỹ thuật lấy hơi bụng là mang lại hiệu quả cao nhất, hỗ trợ cho việc tập luyện thu âm giọng đọc tốt nhất.

6 ky thuat thu am giong noi hay cho nguoi moi

Không phải ai cũng đều có những hơi thở tốt ngay từ khi còn bé. Hầu hết đều từ khổ luyện mới có được những hơi thở tốt nhất, đối với những ca sĩ hay những người thu âm giọng đọc hay , Podcast đều phải trải qua quá trình luyện tập. Để có hơi thở tốt trước hết phải luyện ở tư thế: đứng thẳng, vai thẳng, lưng thẳng, chân thẳng rộng bằng vai, hoặc ngồi trên ghế cứng dựng thẳng lưng. Cách lấy hơi chuẩn là hít hơi vào bằng mũi cho làn hơi đi xuống bụng (bụng lúc này phải phình to ra), nén hơi lại trong khoảng 8 đến 12 giây, sau đó thở nhẹ nhàng qua đường miệng, thời gian giữ và thở hơi tối thiểu phải được 30 giây. Trong lúc thở hơi qua miệng, cần lưu ý điều tiết cho hơi thở ra đều đặn và ổn định, không ngắt quãng.

Luyện phát âm tròn vành rõ chữ.

Dù bạn thu âm giọng nói, thu âm Podcast hay giao tiếp bình thường, việc phát âm tròn vành rõ trữ là rất cần thiết. Nhưng lỗi đầu tiên này có rất nhiều người gặp phải 1 phần là do di truyền 1 phần cũng chính vì sự cẩu thả của chính chúng ta. Vậy để cải thiện được giọng nói phát âm to rõ ràng hay phát âm tròn vành rõ chữ, không còn cách nào khác là phải luyện. Hãy luyện thật chậm đặc biệt những từ nào phát âm chưa chuẩn cần luyện sửa thường xuyên đến khi nào được mới chuyển sang luyện từ khác.

Điều chỉnh âm lượng và tốc độ nói phù hợp.

Âm lượng trong thu âm cũng đóng vai trò rất quan trọng đến chất lượng của bản thu. Là 1 trong 6 Kỹ thuật thu âm giọng đọc hay cho ngưới mới quan trọng để quyết định đến chất lượng bản thu. Khi thu âm giọng đọc nếu nói to quá micro thu âm sẽ thu tiếng bị rè không trong tiếng. Còn khi thu nhỏ quá micro thu âm sẽ không thu được hoặc thu rất bé. Đối với người nghe nếu to quá sẽ cảm giác rất chói tai còn nghe nhỏ quá phải nắng nghe rất khó chụi. Tốc độ nói cũng đóng vai trò rất quan trọng. Khi nói nhanh, chúng ta cung cấp một lượng thông tin ào ạt khiến người nghe không kịp để tư duy thấu đáo. Hơn thế, nếu nói quá nhanh cũng dễ bị vấp hoặc nói sai thông tin và không kịp xử lý. Ngược lại, khi tốc độ giọng nói quá chậm sẽ làm bài nói trở nên rời rạc, khiến người nghe mệt mỏi và uể oải. Cách luyện giọng nói hay v

Cách nhấn nhá trong câu nói.

Để co được một giọng nói hay giọng đọc hay cuốn hút chắc chắn không thể thiếu được độ nhấn nhá trong câu. Một câu nói không có ngùng nghỉ cũng giống như một đoạn văn không có dấu chấm, dấu phẩy. Để tạo được độ nhấn nhá cuốn hút trong câu bạn cần luyện để tạo ra những điểm dừng hợp lý. Nhưng điểm nhấn ở những đoạn quan trọng hay những đoạn cần làm nổi bật. Như vậy mới tạo cho người nghe sự cuốn hút hơn và bản thu âm mới thật sự chất lượng.

Tạo sức truyền cảm.

Mật câu nói có to rõ ràng cũng khó đọng lại một ấn tượng sâu sắc trong trí người nghe nếu giọng nói thiếu đi sức truyền cảm hứng. Sự trân thành của người nói dần dần tạo ra những ân tình và tính truyền cảm. Để người nghe cảm nhận được sự truyền cảm ta nên thể hiện thêm những ngôn ngữ thân thể như cử chỉ tay chân, gương mặt, ánh mắt , thái độ lúc truyền đạt bằng giọng nói, giọng đọc. Chính những ngôn nhữ hình thể cúng tạo cho người nghe cảm nhận được giọng nói của bạn có thật sự truyền cảm hay không. Chính vì thế ngay cả khi chúng ta nói, đọc mà không có người nghe trước mặt vẫn cần thể hiện những ngôn ngữ hình thể. Chỉ khi chúng ta nhập tâm vào câu nói thể hiện sự đồng điệu từ giọng nói đến cử chỉ thân thế thì giọng nói của bạn mới thật sự truyền cảm.

Tạo ngữ điệu êm ái

Cuối cùng để người nghe có đọng lại trong đầu những gì bạn nói hay không, có thiện cảm với giọng nói cảu bạn hay không thì độ êm ái là quan trọng nhất. Đối với những người thu âm giọng đọc cũng vậy vơi rất nhiều bản thu âm cùng chủ đề nhưng với bản thu có giọng điệu âm ái luyên nhận được nhiều lượt nghe. Ngữ điệu âm ái tạo cảm giá cho người nghe không bị chói tai hay thu âm giọng đọc không được đều lúc nói nó lúc nói nhỏ…

Như vậy với  6 Kỹ thuật thu âm giọng đọc hay cho người mới nên biết chắc chắn sẽ giúp ích được nhiều đối với những ai mới bắt đầu vói lĩnh vực thu âm. Với 6 kỹ thuật thu âm giọng đọc này cũng sẽ giúp bạn giao tiếp tự tin hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *